Nếu bạn là một người uống cà phê, rất có thể bạn sẽ thấy các thuật ngữ về nguồn gốc đơn lẻ hoặc sự pha trộn. Nếu bạn từng thắc mắc những nhãn này thực sự có ý nghĩa gì và cà phê nào là ngon nhất – thì bạn đã đến đúng nơi! Hãy đọc để trang bị cho mình tất cả những kiến ​​thức cần thiết để giúp bạn lựa chọn cà phê một cách đầy đủ thông tin.

Cà phê một nguồn gốc (single origin coffee) là gì?

Cà phê xuất xứ đơn có nghĩa khá đơn giản: cà phê đến từ một quốc gia. Khi cà phê xanh (rang sẵn) được nhập khẩu, cà phê đó luôn đến với nguồn gốc duy nhất. Nói như vậy, nhãn mác xuất xứ đơn lẻ không phải là một chỉ số về chất lượng hoặc tình trạng đặc sản. Tuy nhiên, về mặt lý thuyết, điều đó có nghĩa là bạn đang nếm thử những đặc điểm riêng của khu vực cụ thể đó.

Cà phê phối trộn hay pha trộn hay Coffee Blend là gì?

Lý do tại sao cà phê xuất xứ duy nhất (origin coffee) tồn tại như một thuật ngữ, là bởi vì phần lớn các loại cà phê trên thế giới là một sự pha trộn. Hầu hết các nhà rang xay mua cà phê từ các nguồn gốc khác nhau, sau đó trộn và rang chúng với nhau, giúp tạo ra hương vị nhất quán hơn. Mục đích của việc này chủ yếu là giảm và kiểm soát chi phí sản xuất.

Vấn đề với hầu hết cà phê pha trộn coffee blends

Vì ưu tiên của hầu hết các siêu thị và các nhà rang xay thường là để kiểm soát chi phí và tiết kiệm tiền, nhưng thật không may, hầu hết các loại cà phê pha trộn đều không có chất lượng cao nhất. Cà phê pha trộn có xu hướng có nhiều khuyết tật và có chất lượng xấu, sau đó được phủ lên bằng cách rang quá kỹ hạt cà phê để mọi thứ có mùi vị bị cháy. Hãy nghĩ về việc rang quá chín hạt cà phê giống như một miếng bánh mì nướng. Nếu bạn nướng nhẹ một miếng bánh mì, bạn sẽ có thể phân biệt được đâu là bột chua và ổ bánh mì thông thường ở siêu thị của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đốt bánh mì nướng đó cho giòn, cả hai loại bánh mì chắc chắn sẽ có mùi vị giống nhau. Đáng buồn thay, điều này đã trở thành thông lệ tiêu chuẩn trong ngành công nghiệp cà phê đến mức nhiều người cho rằng họ thưởng thức cà phê rang màu dark, rang quá kỹ vì đó là cách cung cấp thông thường.

Phương pháp này giúp loại bỏ các đặc tính mạnh hơn và cũng che đậy nguồn gốc của nó – vì vậy về cơ bản không có khả năng truy xuất nguồn gốc đối với những loại cà phê này.

Cái nào là tốt nhất cho bạn?

Như một quy luật chung, cà phê xuất xứ đơn là tốt nhất cho cà phê pha và pha trộn tốt hơn cho cà phê espresso – hãy để chúng tôi giải thích tại sao!

Tại sao cà phê nguồn gốc đơn lại tốt hơn cho cà phê pha?

Giống như các thể loại âm nhạc, mọi người sẽ có thể loại yêu thích của họ. Vì vậy, nếu bạn thực sự thích một loại cà phê cụ thể, hãy kiểm tra xem nó thuộc danh mục nào và bạn luôn phải tìm một loại cà phê có xuất xứ duy nhất tương tự mà bạn sẽ thưởng thức!

Các loại cà phê có nguồn gốc đơn lẻ có tốt cho espresso không?

Mặt khác, với cà phê espresso, chúng tôi khuyên bạn nên chọn cách pha trộn – đơn giản vì rất khó để tạo ra một ly cà phê espresso có hương vị tuyệt vời với một loại cà phê xuất xứ duy nhất.

Lý do cho điều này là phương pháp pha cà phê espresso khá khắc nghiệt. Hầu hết cà phê đều được cân bằng tốt, nhưng khi bạn pha nó như một tách cà phê espresso, về cơ bản nó giống như đặt nó trong một bộ khuếch đại. Ngay cả những loại cà phê chất lượng cao cũng có thể trở nên mất cân bằng – với phần thân mỏng manh, quá ít axit hoặc hương vị thấp.

Một ly espresso pha trộn cho phép chúng tôi tìm thấy các đặc điểm hương vị phong phú. Được đánh giá một cách chính xác, cà phê trở nên ngon hơn so với tổng các phần của chúng – rất tròn vị và ngon để uống.

Eatu Café là thương hiệu của Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Dịch Vụ Công Bằng Ea Tu được bảo hộ tại Việt Nam

Eatu Café cung cấp các sản phẩm: cà phê đặc sản chuẩn SCAA, cà phê rang xay, cà phê hòa tan robusta, cà phê rang hạt , cà phê mật ong – honey coffee tất cả là cà phê rang mộc nguyên chất đạt tiêu chuẩn Fair Trade, Buon Ma Thuot Coffee

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *