Gan của bạn là một cơ quan tuyệt vời thực hiện hàng trăm chức năng quan trọng.

Một số bệnh phổ biến chủ yếu ảnh hưởng đến gan, bao gồm viêm gan, bệnh gan nhiễm mỡ và nhiều bệnh khác.

Nhiều tình trạng trong số này có thể dẫn đến xơ gan, trong đó gan của bạn bị thay thế phần lớn bằng mô sẹo.

Điều thú vị là cà phê có thể bảo vệ chống lại bệnh xơ gan – những người uống 4 tách trở lên mỗi ngày có nguy cơ thấp hơn 80%.

Một nghiên cứu liên quan đến gần 500.000 người cho thấy rằng uống cà phê làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển bệnh gan.
Lợi ích sức khỏe áp dụng cho tất cả các loại cà phê, bao gồm cà phê có chứa caffein, không chứa caffein, cà phê xay và cà phê hòa tan.
Nghiên cứu cho thấy uống 3-4 cốc mỗi ngày mang lại lợi ích lớn nhất.
Đối với nhiều người, cà phê là món yêu thích của họ – một số người có thể nói là không thể thiếu – một phần của mỗi ngày. Tuy nhiên, cũng có một loạt các nghiên cứu thường mâu thuẫn liên tục cung cấp bằng chứng cho cả lợi ích và rủi ro của cà phê.

Một nghiên cứu lớn mới đây đã phát hiện ra rằng cà phê các loại làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan mãn tính, bệnh gan nhiễm mỡ, ung thư gan và tử vong do bệnh gan mãn tính.

Lợi ích lớn nhất có được từ việc uống 3–4 tách cà phê, thậm chí đã khử caffein, mỗi ngày. Cà phê từ bã có lợi hơn một chút so với cà phê hòa tan.

Nghiên cứu, từ các nhà nghiên cứu tại Đại học Southampton và Edinburgh ở Vương quốc Anh, xuất hiện trên tạp chí BMC Public HealthTrusted Source.

Bệnh gan và một nghiên cứu đáng hoan nghênh. Trên toàn thế giới, bệnh gan khiến 2 triệu người tử vong hàng năm.

Theo nghiên cứu, khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi bệnh gan là châu Phi cận Sahara. Tiếp theo là Trung và Nam Mỹ, Đông Âu và Đông Nam Á.

Các yếu tố nguy cơ bệnh gan bao gồm uống rượu, thừa cân và mắc bệnh tiểu đường.

Medical News Today đã nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa gan cấy ghép của Phòng khám Cleveland, Tiến sĩ Talal Adhami, người đã gọi nghiên cứu này là “hoàn toàn tuyệt vời” nhờ vào phạm vi của nó.

Ông nói: “Đã có những nghiên cứu nhỏ hơn và có mối liên quan [giữa sức khỏe gan và cà phê], nhưng nghiên cứu này thực sự thu hút một mối liên hệ lớn hơn nhiều chỉ từ số lượng bệnh nhân tuyệt đối.

Một nghiên cứu kéo dài 10,7 năm với gần nửa triệu người
Các tác giả của nghiên cứu đã phân tích dữ liệu sức khỏe của Ngân hàng Biobank Vương quốc Anh của 494.585 người, theo dõi họ trong trung bình 10,7 năm.

Trong nhóm thuần tập, 384.818 người uống cà phê và 109.767 người không uống, đóng vai trò là nhóm đối chứng của nghiên cứu. Người uống cà phê tiêu thụ cà phê có chứa caffein, không chứa caffein, cà phê xay và hòa tan.

Trong thời gian nghiên cứu, mẫu có 3.600 chẩn đoán bệnh gan mãn tính, 5.439 trường hợp bệnh gan mãn tính hoặc bệnh gan nhiễm mỡ, và 184 trường hợp ung thư biểu mô tế bào gan. Đã có 301 trường hợp tử vong do bệnh gan mãn tính.

So với những người tham gia không uống cà phê, nguy cơ mắc bệnh gan mãn tính của những người uống cà phê thấp hơn 21%.

Họ cũng giảm được 19% nguy cơ phát triển bệnh gan mãn tính hoặc gan nhiễm mỡ, và họ giảm 21% nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào gan. Những người uống cà phê cũng ít có nguy cơ tử vong vì bệnh gan hơn 49%.

Đối với những người uống cà phê từ hạt xay, việc giảm nguy cơ còn lớn hơn.

Nguy cơ phát triển bệnh gan mãn tính hoặc bệnh gan mãn tính hoặc gan nhiễm mỡ giảm 35%, phát triển ung thư biểu mô tế bào gan – 34% và tử vong vì bệnh gan – 61%.

Tiến sĩ Adhami giải thích rằng “[c] phạm vi thực sự có thể giúp ích trong giai đoạn đầu của bệnh gan,” khi gan bị viêm để phản ứng với mầm bệnh.

“Nó cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình tạo mô sẹo, và sau này ở những bệnh nhân xơ gan hoặc những bệnh nhân có mô sẹo tiến triển dễ bị ung thư gan nguyên phát. Ở cấp độ đó, cà phê cũng rất hữu ích, ”anh nói thêm.

 

Phản ứng với nghiên cứu
Một hạn chế của nghiên cứu là mẫu của nó bao gồm các cá nhân da trắng từ các nền kinh tế xã hội cao hơn, vì vậy những phát hiện của nó có thể không được áp dụng rộng rãi.

Giáo sư Nathan Davies thuộc Viện Sức khỏe Tiêu hóa và Gan của Đại học London cảnh báo với MNT rằng nghiên cứu không chứng minh rằng cà phê là “siêu thực phẩm chống bệnh gan”. Ông lưu ý rằng các nghiên cứu khác thậm chí “chỉ ra điều ngược lại.”

Giáo sư Davies cho biết rủi ro và lợi ích lâu dài trong nghiên cứu là rất nhỏ – chỉ 4 trên 1.000 người uống cà phê không phát triển bệnh gan so với 5 trên 1.000 người không uống cà phê – “có khả năng là các yếu tố khác có ảnh hưởng đáng kể hơn hơn cà phê. ”

Tuy nhiên, Tiến sĩ Adhami vẫn nhiệt tình và nói rằng sẽ là một chuyện nếu chúng ta đã có những biện pháp khắc phục hiệu quả tất cả các bệnh về gan: “Tại thời điểm này, với việc thiếu các lựa chọn thay thế, có một loại đồ uống thực sự là đồ uống được tiêu thụ nhiều nhất trên Trái đất? Bạn biết gì? Tôi sẽ lấy nó.”

Cần lưu ý rằng nghiên cứu không đi sâu vào cơ chế lý giải tại sao cà phê lại có lợi cho gan.

Tiến sĩ Adhami nói rằng kết quả của nghiên cứu này, ông dự đoán các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng kiểm tra các phân tử cà phê khác nhau chống lại bệnh gan

Theo Healthline và medical news today

Eatu Café là thương hiệu của Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Dịch Vụ Công Bằng Ea Tu được bảo hộ tại Việt Nam Eatu Café cung cấp các sản phẩm: cà phê đặc sản chuẩn SCAAcà phê rang xaycà phê hòa tan robustacà phê rang hạt cà phê mật ong – honey coffee tất cả là cà phê rang mộc nguyên chất đạt tiêu chuẩn Fair Trade, Buon Ma Thuot Coffee

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *