Tạp chí nước ngoài nổi tiếng The Guardian đưa tin nước Ý đang dự định sẽ đề cử món cà phê Espresso vào danh sách di sản văn hoá của tổ chức UNESCO. Bộ Nông Nghiệp Ý đã gửi đơn đề xuất đến Uỷ ban Quốc gia của UNESCO ở Ý và đến 31/3, tờ đơn sẽ được trình lên trụ sở của Liên Hợp quốc ở Paris.

Thức uống này nhanh chóng trở thành một phần không thể thiếu của bản sắc dân tộc sau khi được tạo ra ở Turin vào thế kỷ 19.

Naples: Một ly cà phê đậm, mượt như nhung không chỉ đơn thuần là một ly cà phê nhanh chóng: Cà phê espresso của Ý là một nghi lễ văn hóa và xã hội được đánh giá cao mà đất nước này coi là di sản quốc gia xứng đáng được UNESCO công nhận. Người Ý rót khoảng 30 triệu ly cà phê espresso mỗi ngày, từ Venice đến Sicily, đựng trong cốc sứ hoặc ly nhỏ, có hoặc không kèm theo một chút sữa – và xem mỗi cốc là một cử chỉ của tình bạn.

Nó thể hiện nghệ thuật của thợ làm bánh pizza Neapolitan được thêm vào danh sách di sản phi vật thể thế giới của cơ quan Liên hợp quốc vào năm 2017 khi Ý đặt mục tiêu đảm bảo vị thế trên toàn thế giới cho một biểu tượng thành công khác của mình.

Gian Marco Centinaio, thư ký ngành nông nghiệp, cho biết: “Đó là một nghi lễ đích thực và là sự thể hiện tính xã hội của chúng ta giúp phân biệt chúng ta trên toàn thế giới,” Gian Marco Centinaio, thứ trưởng ngành nông nghiệp, xác nhận rằng đơn đăng ký đã được gửi.

Espresso nhanh chóng trở thành một phần không thể thiếu trong bản sắc dân tộc sau khi được thành lập ở Turin vào cuối thế kỷ 19. Uống cà phê espresso tạo cơ hội cho một cuộc gặp gỡ, thảo luận về chính trị và bóng đá, để phàn nàn, để làm hòa hoặc trả một khoản nợ, hoặc đơn giản là một cái cớ để nói chuyện này nọ.

Theo Viện Espresso Ý, được thành lập vào năm 1998 với mục tiêu cụ thể là bảo vệ và quảng bá cà phê espresso nguyên bản, thị trường trị giá hơn 4 tỷ euro (3,3 tỷ bảng Anh) hàng năm, với hơn 90% người Ý uống một tách cà phê mỗi năm. ngày, thường được phục vụ trong cốc sứ.

Các quy định nghiêm ngặt của viện đối với cà phê espresso hoàn hảo bao gồm việc sử dụng hỗn hợp cà phê được chứng nhận, thiết bị được chứng nhận và thậm chí cả nhân viên được cấp phép.

Nó quy định rằng lớp crema, lớp bọt nhẹ hơn nằm trên cùng của cốc pha cà phê sẫm màu, “phải đồng nhất và bền bỉ trong ít nhất 120 giây kể từ khi cà phê được pha chế mà không cần khuấy”. Nó cho biết màu sắc của nó phải là “màu nâu nhạt đến nâu sẫm [và] được đặc trưng bởi màu nâu tương phản”.

Centinaio cho biết việc ứng cử của espresso cũng là một cách để tôn vinh sự tương tác xã hội của Ý, một phần bị tạm dừng bởi các hạn chế của Covid.

Thứ trưởng nông nghiệp cho biết ông tin tưởng ủy ban Unesco quốc gia của Ý sẽ chấp thuận hồ sơ, với phán quyết dự kiến ​​vào mùa xuân.

Cái tên Espresso thật ra là một cụm từ chỉ phương pháp pha chế cà phê nhanh, nhưng dần về sau, người ta hay dùng tên này để gọi món thức uống được pha chế theo phương pháp Espresso. Cách pha cà phê Espresso là cách phổ biến nhất ở khu vực Nam Âu, đặc biệt là Ý, Pháp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Hiện nay, phương pháp này đã lan rộng khắp thế giới và trở thành một cách pha được nhiều người ưa thích.

Espresso thường có kết cấu đặc hơn cà phê được pha bằng các loại phương pháp khác. Nó cũng chứa nhiều caffeine hơn so với hầu hết các loại đồ uống cà phê, tính trên một đơn vị thể tích. Tuy nhiên, do khẩu phần phục vụ thông thường nhỏ hơn nhiều, nên tổng hàm lượng caffeine của Espresso sẽ ít hơn một cốc cà phê tiêu chuẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CAPTCHA ImageChange Image