Bạn đã bao giờ để ý làm thế nào bạn có thể ngửi thấy hạt cà phê của mình, ngay qua bao bì của nó? Ngay cả khi nó được đóng gói trong một túi nhôm / nhựa chắc chắn? Bạn gần như có thể biết loại cà phê có trong đó! Nhưng nếu bạn đặt mũi vào một gói cà phê xay chân không, bạn hầu như không ngửi thấy mùi cà phê nào. Chỉ ngửi sẽ không cho bạn biết có gì trong đó.

Làm thế nào mà mùi hạt cà phê này lại có thể thoát ra khỏi gói? Không nên đóng chặt túi đó để giữ cho cà phê của bạn luôn tươi?

Hóa ra, nó không hoàn toàn kín mít. Bạn đã bao giờ nhìn kỹ gói cà phê của mình chưa? Mặc dù hầu như không nhận thấy, bạn sẽ nhận thấy một van nhỏ bên trong túi! Van đó rất quan trọng và là lý do chính khiến bạn ngửi thấy mùi cà phê của mình rất tốt. Một số khoa học về hạt cà phê thực sự được sử dụng để giải thích những gì đang xảy ra.

Bao bì hạt cà phê

Như với hầu hết thực phẩm, bạn đóng gói hạt cà phê vì nhiều lý do khác nhau. Lý do rõ ràng nhất là đóng gói là một cách thuận tiện để vận chuyển. Nó đảm bảo rằng đậu không bị thất lạc trên đường đi và không bị dính bụi hoặc bẩn trong quá trình vận chuyển và khi xếp trên giá.

Tuy nhiên, bao bì cũng có thể đóng một vai trò rất quan trọng trong việc giữ cho những hạt cà phê (xay) này đẹp và tươi!

Hãy nhớ hạt cà phê được rang như thế nào để mang lại hương vị đặc trưng của chúng?

Trong quá trình rang này, hạt cà phê sẽ phát triển rất nhiều hương vị nhờ vào rất nhiều phản ứng hóa học tạo ra những phân tử thơm ngon này. Màu của chúng thay đổi từ màu xanh lục thành màu nâu của hạt đậu mà chúng ta vẫn thường thấy. Tuy nhiên, những hương vị rang đó không nhất thiết phải cố định vào hạt cà phê vĩnh viễn. Theo thời gian, các phân tử hương vị sẽ rời khỏi hạt cà phê nếu tiếp xúc với không khí. Do đó, hạt cà phê có thể bị thiu theo thời gian. Đây là lý do quan trọng để chúng ta tiến hành đóng gói bảo quản hạt cà phê.

Yêu cầu của bao bì hạt cà phê

Để có một bao bì phù hợp với hạt cà phê, có một số lưu ý cần lưu ý: giữ nguyên hương vị, thoát khí và giữ ôxy thoát ra ngoài.

Giữ hương vị bên trong

Trước hết, bao bì cần phải giữ được những hương vị rang tươi đó bên trong bao bì. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần sử dụng vật liệu đóng gói không cho phép các phân tử này dễ dàng thấm qua bao bì.

Thông thường, lon kim loại có thể được sử dụng cho việc này, hoặc vật liệu đóng gói nhiều lớp. Các màng nhiều lớp này được tạo thành từ nhiều lớp vật liệu, thường ít nhất là một số loại nhựa với một lớp kim loại mỏng. Mặc dù những vật liệu này có đặc tính thời hạn sử dụng lớn, nhưng nhược điểm chính của chúng là hầu như không thể tái chế. Không thể dễ dàng tách các lớp đó ra một lần nữa.

Túi giấy không tốt trong việc giữ mùi vị. Thay vào đó, các phân tử khí có thể tự do di chuyển vào và ra khỏi gói.

Xả khí ra ngoài

Cà phê có cấu tạo bên trong khá đặc biệt. Như với bất kỳ tế bào thực vật nào, các tế bào bên trong hạt cà phê có thành bên ngoài chắc chắn . Trong quá trình rang, về cơ bản, bạn đang làm khô hạt cà phê. Tuy nhiên, hạt cà phê không xẹp xuống, thay vào đó, các thành tế bào giữ cấu trúc tại chỗ, trong khi nước bên trong bốc hơi. Kết quả là hạt cà phê rang lên khá xốp.

Cấu trúc xốp này có thể giữ khí khá tốt trong quá trình rang. Tuy nhiên, theo thời gian sẽ có nhiều loại khí này thoát ra ngoài. Khí chính ở đây là carbon dioxide (CO2). Trong vài giờ đầu tiên sau khi rang, hạt cà phê thải ra một lượng khí cacbonic rất lớn. Việc giải phóng khí này rất quan trọng đối với các nhà rang xay và đóng gói cà phê phải hiểu. Nếu bạn đóng gói hạt cà phê mới rang ngay sau khi rang trong một túi không thấm carbon dioxide, nó có thể bị nổ và vỡ. Áp suất có thể trở nên thực sự cao nếu khí đó không thể thoát ra ngoài!

Rang càng tối và rang càng nhanh, nói chung là càng nhiều khí thoát ra. Sự phụ thuộc vào các thông số quy trình khác nhau khiến các nhà sản xuất phải suy nghĩ về quy trình đóng gói của họ, bởi vì các hạt cà phê khác nhau hoặc cách rang khác nhau có thể sẽ cần các phương pháp xử lý khác nhau.

Có ba cách mà các nhà sản xuất cà phê đối phó với những khí thoát ra này:

Phần lớn các khí sẽ thoát ra trong vài ngày đầu, với số lượng sẽ giảm dần theo thời gian.
Gói hạt cà phê trong một gói có thể chống lại một số áp lực. Một số quá trình khử khí có thể vẫn cần thiết, nhưng khi sử dụng gói có thể chịu được một số áp suất, bạn cần phải khử khí trong một khoảng thời gian ngắn hơn.
Gói hạt cà phê trong một gói để khí thoát ra dễ dàng. Tuy nhiên, điều đó nói chung cũng có nghĩa là các phân tử hương vị của bạn sẽ dễ dàng biến mất. Điều này là tốt nhất cho thời hạn sử dụng ngắn hơn.
Gói hạt cà phê vào một cái gói để khí thoát ra ngoài nhưng không để bất cứ thứ gì khác xâm nhập vào! Tùy chọn cuối cùng này đặc biệt hữu ích để ngăn chặn cơ chế tiếp theo của sự trì trệ: sự hiện diện của oxy!

Ôxy
Oxy là kẻ thù chung của rất nhiều sản phẩm. Khí oxi được biết đến là chất tham gia vào phản ứng oxi hóa. Trong trường hợp của chất béo, những phản ứng oxy hóa này là nguyên nhân khiến chất béo bị ôi thiu. Cà phê cũng chứa một số chất béo có thể bị thiu. Nhưng nó cũng chứa rất nhiều phân tử hương vị có thể phản ứng với oxy. Nói chung, các phản ứng làm giảm chất lượng của cà phê.

Bằng cách tạo ra một bao bì mà oxy không thể xâm nhập vào, thời hạn sử dụng và chất lượng của hạt cà phê sẽ giữ được lâu hơn.

Khác
Có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến việc đóng gói hạt cà phê. Độ ẩm cũng nên tránh xa cà phê và nhiệt độ thấp hơn sẽ tốt hơn cho việc bảo quản so với nhiệt độ cao hơn) không quá thấp như tủ lạnh hoặc tủ đông.

Đọc bài viết của SCA được đề cập dưới đây để biết thêm chi tiết.

Các loại bao bì hạt cà phê

Biết được điều này (và tình huống sử dụng của bạn), bạn có thể bắt đầu xem xét bao bì phù hợp. Nhân tiện, cách tiếp cận này không phải là duy nhất đối với cà phê. Bạn có thể làm điều đó cho bất kỳ đồ ăn hoặc thức uống nào.

Bước 1: Xác định sản phẩm của bạn cần được bảo vệ như thế nào.

Bước hai: Xác định cách thức và thời gian sản phẩm của bạn sẽ được sử dụng.

Trong thế giới hạt cà phê, có những loại bao bì phổ biến nhất sau:

Bao bì kín khí (ví dụ: một túi nhựa)

Túi giấy

Gói kín khí, có van một chiều (giúp khí thoát ra ngoài).

Vậy bao bì nào là tốt nhất?

Không có một phương pháp nào tốt nhất, nhưng có những phương pháp tốt nhất cho một số trường hợp sử dụng phổ biến nhất!

Mua nó và sử dụng nó – Giấy

Nếu bạn mua hoặc pha cà phê sẽ được sử dụng trong vòng vài tuần hoặc vài ngày, không cần phải thử và sử dụng bao bì đặc biệt để kéo dài thời hạn sử dụng. Thay vào đó, nếu bạn mua cà phê ngay sau khi rang, một túi giấy sẽ phục vụ bạn rất tốt, nó không đủ thời gian để hương vị bị mất đi hoặc oxy để thực hiện công việc của nó trong quá trình oxy hóa.

Độ tươi tối ưu – Kín khí + van một chiều

Nếu bạn cần bảo quản hạt cà phê của mình trong thời gian dài hơn, thì bạn nên dùng gói có van một chiều. Gói này cho phép bạn vào gói khá nhanh sau khi rang. Bằng cách đó, bạn có thể giữ được nhiều hương vị bên trong và bảo vệ chúng khỏi ôxy.

Một nhược điểm lớn là khả năng tái chế của những gói này kém hơn đáng kể so với túi giấy.

Nếu bạn không muốn hoặc không thể sử dụng van một chiều nhưng muốn thời hạn sử dụng lâu hơn túi giấy, thì bạn có thể sử dụng túi đóng kín ‘thông thường’. Tuy nhiên, bạn phải đợi lâu hơn để đóng gói hạt cà phê. Bạn phải đảm bảo rằng tất cả khí cacbonic có cơ hội thoát ra ngoài.

Cân nhắc về hạt cà phê xay

Cà phê xay bị biến chất theo cách tương tự như hạt cà phê. Tuy nhiên, chúng có một điểm khác biệt lớn. Bằng cách nghiền hạt cà phê, cấu trúc phức tạp bên trong hạt cà phê sẽ bị phá vỡ. Thay vào đó, tất cả các bộ phận bên trong được tiếp xúc với không khí. Kết quả là, tất cả những gì tích tụ carbon dioxide (CO2) có thể thoát ra ngoài dễ dàng. Thay vì chờ đợi nhiều ngày để quá trình khử khí xảy ra, đối với hạt cà phê xay, đó là vấn đề vài giờ hoặc một ngày.

Bên trong sản phẩm rang xay có nhược điểm là nó dễ bị hư hỏng hơn. Các hương vị cũng có thể thoát ra dễ dàng hơn và oxy có thể xâm nhập vào bột mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. Đây là lý do tại sao cà phê xay thường cần được bảo vệ nhiều hơn.

Gói chân không

Một giải pháp đóng gói phổ biến cho cà phê xay là đóng gói trong môi trường chân không. Việc không có không khí giúp trì hoãn hầu hết các phản ứng và nó giữ tất cả các hương vị bên trong!

Lon kim loại

Một lựa chọn phổ biến khác (tùy thuộc vào nơi bạn sống) là tìm cà phê xay được đựng trong lon kim loại. Những chất này mang lại một số độ bền và một lần nữa không dễ bị xuyên thủng đối với bất kỳ loại khí nào.

Mở và sau đó bảo quản cà phê hạt

Sau đó, đến tình huống khó xử, bạn đã mua cà phê hạt, mở gói và có thể sẽ không sử dụng hết cùng một lúc, phải làm sao?

Điều tốt nhất là không nên mua quá nhiều cà phê trong một lần, sẽ khó giữ được chất lượng cao. Nói chung, tốt nhất là bảo quản cà phê trong hộp kín để ngăn oxy xâm nhập vào cũng như hơi ẩm và ánh sáng. Có một ngoại lệ. Nếu hạt cà phê của bạn mới được rang gần đây, chúng vẫn có thể thải ra khí carbon dioxide. Nếu vậy, không đóng hoàn toàn bao bì để không khí thoát ra ngoài, hãy đóng lại sau một vài ngày.

Nguồn tin cậy

Inspirationfeed, 30 Stimulating & Creative Coffee Packaging Designs, July-12, 2019, link ; for design inspiration!

Ohl, Danielle, Are One-Way Valves Right for Your Coffee Packaging Process?, Viking Masek, April-15, 2018, link

Roasting House, What kind of packaging is best for freshly roasted coffee?, 2015, link ; a nice experiment between packaging types, but they only tested a shelf life of 7 days

Sage, Emma, What is the Shelf Life of Roasted Coffee? A Literature Review on Coffee Staling, SCA (Specialty coffee assocation), Feb-15, 2012, link

Samo Smrke, Marco Wellinger, Tomonori Suzuki, Franz Balsiger, Sebastian E. W. Opitz, and Chahan Yeretzian, Time-Resolved Gravimetric Method To Assess Degassing of Roasted Coffee, J. Agric. Food Chem.2018, 66, 5293−5300, link

Niya Wang, Physicochemical Changes of Coffee Beans During Roasting, Guelph University Thesis, link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *